Cộng Đồng


VẤN NẠN CỘNG ĐỒNG TẠI ARIZONA

Cập nhật lúc 15/07/2017 14:31

VẤN NẠN CỘNG ĐỒNG TẠI ARIZONA

Juan Đinh

 

Hình ảnh đặc trưng miền sa mạc Arizona

 

 

Như mọi người đều biết, ở Arizona co 2 Cộng Đồng. Mình tạm gọi vắn tắc là CD1 va CD2 cho tiện và khỏi mất công đánh máy .

 

Cũng giống như đa số người Việt ở AZ, thường đứng ngoài, im lặng, tránh liên đới vào nhưng chuyện cộng đồng để tránh né, sợ hải, sự phiền toái có thể đến với mình, vả lại có những người bạn khá thân quen làm việc trong ca 2 CD! Nhưng đã đến lúc cần phải lên tiếng vì người ta xúc phạm đến lá cờ tổ quốc tôi, xúc phạm đến các cựu quân nhân VNCH trong đó có tôi, nên buộc tôi phải lên tiếng.
 

Những người nào ai đó nếu lá cờ vàng không phải lá cờ tổ quốc của quý vị hoặc sự đinh cư, sinh sống của quý vị và gia đình ở USA không phải diện tỵ nạn chính trị thì không cần lên tiếng.

 

Sự việc khởi đầu từ lúc chị Lâm Bình phổ biến chỉ trích đối với CD2 sau nhiều lần sinh hoạt ở đó, chị đã đích danh nêu tên những người có liên quan, CD2 chọn cách im lặng và đưa chị Minh Hà ra để gọi là “chửa cháy” thay vì có 1 thông báo báo chí chính thức hoặc mở 1 cuộc họp báo công khai có đầy đủ những người liên quan trực hoặc gián tiếp và có cả quần chúng và báo chí tham dự để giải quyết tận gốc các sự việc nảy sinh mà chị Lâm Bình đưa ra !

 

Hội đoàn là một tập hợp của những người cùng chung một lợi ích hoặc sở thích, thí dụ như hội đá gà, hội nuôi chim cây cảnh ... mà những hôi viên chỉ bao gồm những người trong hội thôi, họ không có tư cách đại diện cho người khác. Còn Cộng Đồng không có giống như hội đá gà, hội nuôi chim, hội đá banh, cộng đồng là ban đại diện, tiếng nói của một tập thể của người Việt Nam ở đây, mình nên phân biệt rỏ điều này, đừng có ngộ nhận Hội Cộng Đồng người Việt giống như hoặc ngang hàng với hội nuôi chim, hội đá gà ..!

 

Sự việc Lâm Bình chưa giãi quyết thì xuất hiện một người từ California chửi bới với lời lẽ tục tỉu thiếu văn hóa chửi cả tập thể người Việt ở đây! Cái Cộng Đồng 2 có rất nhiều vị khoa bảng học vị tiến sĩ, master, không giãi quyết nổi các sự việc xảy ra hay sao? Không dám công khai họp báo, tranh luận, giải quyết mà lại sử dụng một người thiếu văn hóa ở Cali. Không có tư cách để bàn chuyện ở AZ, để chửi bới lăng mạ cả một tập thể người Việt ở đây (chỉ có người ở AZ mới có quyền ý kiến về chuyện AZ, người ngoài tiểu bang không có tư cách xen vào)

 

Cho đến hôm nay sự việc diễn tiến xấu hơn ban đầu và đẩy vấn đề của chị Lâm Bình xuống hạng thứ yếu sau khi xuất hiện Cesar Loper Phương Tùng là 1 tên đòi nợ, chửi thuê chuyên nghiệp, học vấn 4/12 một người không có nghề nghiệp tự xưng là nhà báo ở California thế mà người ta đã xử dụng để giãi quyết thay cho những vấn nạn mà các anh chị Ph.D, Master, BA, BS không giãi quyết được và né tránh!

 

Điều đó nói rằng các anh chị không đủ khả năng để giãi quyết các sự việc khi nó xảy ra! Lãnh đạo là chịu trách nhiệm phải giãi quyết và tìm phương cách để giãi quyết một cách thích hợp các vấn đề xảy ra, phải đứng mủi chịu sào, đứng ra đương đầu chứ không phải né tránh.

 

Vậy tôi với tư cách là 1 người dân trong cộng đồng người Việt ở Arizona, 1 cựu sĩ quan, đề nghị mở một cuộc họp báo có tất cả mọi người liên quan tham gia, có CD1, CD2, chị Lâm Bình, các Hoa Hậu, phóng viên báo chí, truyền hình, dân chúng và mời cả anh Phương Tùng (nếu anh có can đảm) đến giãi quyết dứt điểm!

 

Với tư cách công dân Arizona, tôi tha thiết yêu cầu cả 2 cộng đồng 1 và 2 có thái độ hành động thích ứng với tên Phương Tùng đã miệt thị lăng mạ lá cờ tổ quốc của chúng ta và sĩ nhục cả cộng đồng người Việt ở Arizona.

 

 

Juan Đinh

July 14-2017

 

 

Cảm nhận