Pháp Luật


TT Trump muốn đưa nhiều điểm mới vào sắc lệnh nhập cư

Cập nhật lúc 23/09/2017 17:34

Sắp tới TT Trump sẽ ký sắc lệnh mới thay lệnh cấm nhập cảnh sắp hết hạn đối công dân 6 nước Hồi giáo. Trong lệnh mới này có gì thay đổi so với lệnh cũ. Nhiều khả năng lệnh mới sẽ được điều chỉnh nhằm bảo vệ an ninh Mỹ tốt hơn.

 


Trong bối cảnh sắc lệnh tạm thời dừng cấp thị thực cho người đến từ 6 nước Syria, Iran, Libya, Somalia, Yemen và Sudan sẽ hết hạn vào ngày 24/9, ông Trump đang được quyền Bộ trưởng An ninh Nội địa Elaine Duke tư vấn về một sắc lệnh nhập cư mới. 

Reuters dẫn thông tin từ quan chức Mỹ ngày 22/9 cho hay tổng thống vẫn chưa đưa ra quyết định về nội dung cụ thể của sắc lệnh hành pháp mới này.

Miles Taylor, cố vấn của ông Duke, cho biết bà đã kiến nghị Tổng thống Trump "các biện pháp cứng rắn và có sự điều chỉnh phù hợp, trong đó bao gồm hạn chế đi lại và tăng cường việc kiểm tra (an ninh) đối với những quốc gia nhất định". Bà Taylor từ chối cho hay có bao nhiêu quốc gia, hoặc những quốc gia nào là đối tượng của sắc lệnh mới. 

Sắc lệnh cấm nhập cảnh đầu tiên do Tổng thống Trump ban hành yêu cầu tạm thời không nhận người tị nạn từ Syria đồng thời cấm nhập cảnh đối với công dân từ 7 quốc gia Hồi giáo gồm Iran, Iraq, Libya, Somalia, Sudan, Yemen và Syria trong 90 ngày. Không lâu sau đó, sắc lệnh này đã bị vô hiệu hóa.

Sắc lệnh thứ hai ra đời vào ngày 6/3 với một số điểm khác biệt nhất định. Nó không cấm những công dân chính thức, những người có thẻ xanh nhập cảnh vào Mỹ, đưa Iraq ra khỏi danh sách cấm nhập cảnh và giảm từ cấm nhập cư vô thời hạn đối với người tị nạn Syria xuống còn 120 ngày.

Cảm nhận