Kinh Tế


Trung Cộng sắp nếm mùi cay đắng bởi cú đấm thép của TT Trump

Cập nhật lúc 01/05/2017 02:29

Trung Cộng sắp nếm mùi cay đắng bởi cú đấm thép của TT Trump

   

 

TT Trump đã hạ lệnh điều tra khẩn cấp chiêu trò trợ giá thép của Trung Cộng. Ngay sau khi có kết quả, Mỹ sẽ đánh thuế mạnh lên hàng thép nhập khẩu của Trung Quốc. Hơn nữa công nghiệp thép còn ảnh hưởng tới an ninh quốc gia. Ngay sau khi có động thái trên, giá cổ phiếu các công ty thép Mỹ đã tăng tới 8% giá trị.Trong năm 2015, đã có tới 12.000 công nhân bị mất việc tại các công ty thép của Mỹ bởi sự cạnh tranh thiếu công bằng của các nhà sản xuất Trung Quốc. Sang năm 2016 thêm hàng chục ngàn công nhân Mỹ bị mất việc do Trung Quốc tiếp tục phá giá và đẩy hàng sang Mỹ.

 

Tổng thống Trump khẳng định "duy trì sản xuất thép trong nước có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với an ninh quốc gia và nền tảng công nghiệp quốc phòng Mỹ" và đây không phải là khu vực mà Mỹ có thể chấp nhận phụ thuộc vào nước ngoài.

 

Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross cho biết quyết định tiến hành điều tra là nhằm phản ứng trước việc thép nhập khẩu từ Trung Quốc vào Mỹ. Theo ông Ross, chỉ tính riêng những tháng đầu năm nay, sản lượng thép nhập khẩu từ Trung Quốc đã tăng gần 20%.

 


Trung Quốc ngày nay đã trở thành quốc gia xuất khẩu thép lớn nhất thế giới và sản xuất 50% tổng sản lượng toàn cầu, mà đứng sau nó là sự hỗ trợ của nhà nước. TT Trump nói sẽ áp thuế cao và hạn ngạch lên thép Trung Quốc. Bất kể kết quả điều tra thế nào, TT Trump có thể lấy do an ninh quốc gia để áp thuế trừng phạt hay hạn chế nhập thép của Trung Cộng vào Mỹ.

 

 

Cảm nhận