Cộng Đồng


THƯ GỞI CỘNG ĐỒNG TỰ XƯNG ARIZONA

Cập nhật lúc 13/07/2017 08:17

THƯ GỞI CỘNG ĐỒNG TỰ XƯNG ARIZONA

Lâm Bình Nguyên

 

Logo CĐTX do anh Alvin Nguyễn chế lại bởi vì CĐNVAZ dùng logo do anh Alvin layout mà chưa có 1 lời nào với tác giả.

 

 

Trong mấy ngày qua kể từ khi tôi post bài viết nói lên thực trạng Cộng Đồng Tự Xưng (CDTX), tôi đã nhận được rất nhiều phone calls, texts, messengers. Trong đó, đa số là những người ủng hộ tôi. Họ cám ơn tôi đã mạnh dạng nói lên sự thật, những điều mà họ muốn nói từ bấy lâu nay nhưng sợ mích lòng, không dám nói. Dĩ nhiên, bên cạnh những người ủng hộ, tôi cũng nhận được phone calls, emails, texts của phe nhóm CDTX.... Họ gán cho tôi đủ thứ tội, nào là bịa chuyện, vu khống mạ lỵ họ. Họ yêu cầu tôi phải tháo gỡ những gì tôi đã viết trên FB xuống. Có người còn đem cả Chúa ra để hù dọa tôi. Bảo rằng chúng ta đều là con cái Chúa, hãy thương yêu nhau. Nếu là con cái Chúa mà làm những việc sai trái, thì chúng ta cũng phải bỏ qua, bao chê cho người đó sao? Chúng ta sẽ bỏ qua, bao chê cho họ đến bao giờ họ mới thức tỉnh để không còn tiếp tục làm bậy? Những người này họ rất nông cạn, họ cho là tôi đã bị ai đó xúi giục nên mới ra nông nổi này. Xin thưa, tôi năm nay 50 tuổi, đã có cháu ngoại rồi, tôi không dễ để bị ai đó sai khiến, xúi giục. Tôi làm và tôi hoàn toàn chịu trách nhiệm về hành động và lời nói của tôi. Tôi không giống như bọn họ, những người mang danh là lãnh đạo CDTX nhưng thiếu tinh thần trách nhiệm. Khi vụ việc bị phanh phui thì lại không đủ can đảm đứng ra nhận trách nhiệm, mà lại chối quanh co, biện luận thế này thế nọ để che đậy "hủ mắm" đang thúi rùm trong tổ chức CDTX của họ.

 

Sau khi tôi post bài viết lên FB, Trọng Phúc đã liên tiếp gọi phone cho tôi nhiều lần, tôi đã không trả lời phone. Vì giữa tôi và TP đã không còn gì để phân bua hay giải thích nữa, có phải là đã quá muộn không vì tôi đã cho cho họ rất nhiều cơ hội giải thích và sửa sai trước đây rồi. Thấy tôi không trả lời, TP quay sang liên lạc với chị Jennifer (Á hậu ở Tucson) và nói với chị Jennifer là tôi đã bán đứng chị ấy trên FB, bảo chị hãy vào FB chửi lại tôi. Nhưng TP không ngờ là có người đã đọc post của tôi trên FB trước đó và đã cho chị Jennifer hay. Vì là người hiểu biết (không giống hai cô HHPN và HHAD mù quáng kia), thấy tôi viết đúng nên chị đã không lên tiếng chỉ trích tôi, mà chị còn làm cho TP một trận trên phone.

 

Trong các thí sinh dự thi HHPN, tôi mến chị Jennifer nhất vì tính chị vui vẻ, ngay thẳng, có sao nói vậy. Tôi còn nhớ có lần tập dợt, trời mưa to gió lớn, chị phải lái xe từ Tucson (2 tiếng lái xe) lên Phoenix để tập. Thấy vậy, tôi đã gọi phone bảo chị hãy nghỉ ở nhà vì lái xe một mình trong thời tiết mưa gió, rất nguy hiểm. Chị vẫn đòi chạy lên vì sợ vi phạm nội quy của BTC. Tôi đã phân tích cho chị là BTC cho phép nghỉ không quá 2 lần, vì vậy chị có nghỉ lần đó thì vẫn không vi phạm nội quy. Tôi còn biết rất nhiều chị thí sinh vì bận đi làm về trể nhưng họ vẫn cố gắng chạy đến buổi tập để học cách đi đứng theo điệu nhạc, sắp xếp đội hình, trả lời những câu hỏi cho trôi chảy vì phần đông chúng tôi chưa từng đứng trước khán giả nên cũng có phần hơi lo...

 

Quý vị thấy đó, thí sinh chúng tôi đã cố gắng tuân theo luật lệ BTC đề ra, nhưng BTC thì họ lại xài luật rừng, ra điều lệ nhưng lại không tuân theo điều lệ của chính họ. Buồn cười thay, bây giờ TP lại nói ngược lại là việc tập dợt BTC chỉ cần thí sinh đến hai buổi, cốt ý chỉ là để giúp các thí sinh làm quen với cách đi đứng trên sân khấu mà thôi. Nếu như BTC không bắt buộc, thì tôi và những thí sinh khác đâu có rảnh rổi để phải bỏ thời gian đi tập trong nhiều tuần lễ như vậy. Chúng tôi làm theo nội quy của BTC vì cũng mong hôm đó mình trình diễn tốt trên sân khấu. Quý vị thử tưởng tượng, một cuộc thi Hoa Hậu, mà không có deadline, thứ Bảy thi, chiều thứ Sáu ghi danh vẫn nhận. Tất cả các thí sinh đều không cần tập dợt, chỉ việc show up hôm đó lên thi, thì thử hỏi chất lượng và tổ chức của cuộc thi đó còn ra hệ thống gì nữa? Vậy mà họ vẫn bán vé, thu tiền của đồng hương và bảo trợ. Phải chăng BTC họ đã quá xem thường khán giả và đồng hương AZ chúng ta không?

 

Trong post đầu tiên của tôi, do viết vội nên tôi sơ xuất viết nhầm số tuổi 28 là của cô Hoa Hậu Phu Nhân Jenny Quyen Phan, nhưng thật ra đó là của cô Hoa Hậu Áo Dài Holly Yen Pham. Dù là tôi có viết nhầm lẫn cô nào đi nữa, thì điểm mà tôi muốn nêu ra đó là số tuổi 28 không hợp lệ, trong khi BTC ra điều kiện dự thi là từ 35 tuổi trở lên. Trong buổi tập dợt đầu tiên, khi BTC đọc điều lệ dự thi (như tôi đã trình bày trong Post trước đây), khi họ nói đến số tuổi thí sinh phải từ 35 tuổi trở lên, cô Holly Yến Phạm đứng cạnh tôi và chị Jennifer đã buột miệng nói:

 

- "Em mới có 28 tuổi nhưng em đi dự thi vì nếu em được làm hoa hậu em sẽ giúp cho Cộng Đồng làm những việc từ thiện trong phương diện sắc đẹp đó là điều em mong muốn."

 

Trên FB trước đây cô ghi năm sinh là 1988, có người cũng đã xác nhận điều này (bây giờ cô đã xóa thông tin này rồi). Quý vị hãy đọc những lời biện hộ theo kiểu chửa cháy của bà Tổng Thư Ký Minh Hà viết trong nhóm của họ tag tôi vào hay vì vào thẳng post của tôi trả lời. Và đây là lời biện hộ của họ: “…về cuộc thi Hoa Hậu Phu Nhân (HHPN) Việt Nam AZ 2017 chúng tôi vừa tổ chức vào ngày 21 tháng 1 năm 2017 vừa qua mà có một số điều cô LB đã không nói đúng sự thật với ý định cố tình vu khống để hạ nhục danh dự của Ban Tổ Chức lẫn cô đương kim HHPN VN AZ 2017, Jenny Phan. Điểm đầu tiên cô nêu ra là số tuổi. Cuộc thi lúc đầu với thể lệ là thí sinh dự thi trên 35 tuổi và là cư dân tại AZ đã hoặc đang lập gia đình. Tuy nhiên vì BTC muốn hội nhập HHPN AZ với HHPN VN Hoàn Cầu (Mrs. Globe), BTC có thay đổi số tuổi để phù hợp với tiêu chuẩn chung hầu cho các thí sinh có thêm cơ hội bước đi xa hơn trong các đấu trường nhan sắc trên nước Mỹ (thể lể của HHPN VN Hoàn Cầu là trên 26 tuổi, có hình ảnh đính kèm). Còn về vấn đề phải tập dợt ít nhất 2 lần thì vốn không hề có sự bắt buộc ở đây.”

 

Nếu mà tụi tôi biết là cuộc thi HHPN dành cho thí sinh tuổi từ 26 – 60, thì thử hỏi quý vị ở tuổi của những thí sinh trên 50-60 thì làm sao có thể so bì nhan sắc với những thí sinh 26-30 tuổi. Mà phần đông tôi biết, các thí sinh dự thi hôm đó đều trên 50 (trong đó có tôi). BTC còn bắt tất cả các thí sinh chúng tôi phải chụp hình gửi đính kèm với đơn dự thi. Ai cũng có hình, riêng cô HHPN vì ghi danh trể, không có chụp kịp hình nên cuối cùng BTC đã không show hình lên trong event hôm đó.

 

BTC và cả ban bệ của cái CDTX mấy ngày qua không thấy ai lên tiếng trả lời trong post trên FB của tôi, nhất là ông phó Chủ tịch/Trưởng Ban Tổ Chức Trọng Phúc biến đâu mất tiêu luôn. Có lẻ vì sợ không biết phải trả lời thế nào với dư luận quần chúng nên mới đẩy hai cô HH lên phân bua một cách ấu trỉ... Cô HHPN ăn nói lung tung, càng nói càng sai. Hai cô này và cả ông Tân Huỳnh đọc bài viết đó của tôi mà họ nông cạn đến nổi không hiểu được tôi đang nói về việc làm sai trái của ban lãnh đạo của cái CDTX đó. Thật sự là họ không hiểu hay cố tình không hiểu. Hai cô HHPN và HHAD ra phân minh phân bua nhằm chuyển hướng cho là tôi vì lòng tỵ hiềm, thi không đậu nên đi nói xấu, vu khống họ. Tôi cảm thấy vừa khôi hài, và vừa tội nghiệp cho hai cô HHPN và HHAD đó. Mang danh hiệu là Hoa Hậu, mà ăn nói không giống phong cách của một HH chút nào. Cô HHPN Jenny, còn lên FB than thở mình nghèo ở nhà trợ cấp, không có tiền mua quần áo, giầy dép dự thi thì làm sao có tiền bảo trợ cho BTC... Buồn cười ở chổ, nếu cô ấy không có tiền cho chính bản thân cô và 3 đứa con vì là Single Mom, nhưng lại dám bỏ ra $500 để mua đấu giá làm trò cười thiên hạ. Số là trong Event Kỷ Niệm 1 năm thành lập CDTX vào tháng 5 vừa qua, Mộng Tuyền làm MC trên sân khấu Dobson Highschool, họ đã bán đấu giá cái đuôi bím tóc quái đản của Trọng Phúc, người thắng đấu giá cao nhất có thể chọn cắt hay giữ mái tóc đó của TP. Từ thời cha sinh mẹ đẻ đến giờ, đây là lần đầu tiên tôi thấy có cuộc bán đấu giá dị hợm như vậy? Ấy vậy mà cô HHPN Jenny Pham và cô Ellen Trần vẫn ngu muội hám danh bỏ tiền ra chơi đổng như vậy. Nếu với $500 bán đấu giá cái đầu tóc của TP cô ấy còn dám bỏ ra, thì việc support $1000 cho BTC HHPN thiết nghĩ cũng còn quá rẻ.

 

Ở đây tôi chỉ nêu ra sự thật và trình bày những việc làm sai trái của BTC CDTX để họ sửa sai. Thật tình, tôi không có ý nói đến những cô HH vì các cô cũng giống như chúng tôi, đều là những thí sinh, là nạn nhân của tổ chức này. Nhưng hai cô lại nhẹ dạ, nghe lời xúi giục của BTC CDTX lên FB phân bua thanh minh thanh nga và không ngớt lời chửi mắng tôi thậm tệ.... Nếu hai cô ấy chịu khó tận dụng trí óc, thì sẽ thấy bài viết đó của tôi cốt ý nói đến BTC CDTX, chứ không phải hai cô ấy. Nhưng vì hai cô nghe lời xúi của BTC nên lên trả lời thay cho BTC, vì vậy phải chịu hứng đạn cho họ.

 

Tôi còn nghe nói Trọng Phúc xúi cô HHPN Jenny Pham đi thưa tôi ra tòa về tội vu khống, mạ lỵ cô ấy. Con gái tôi là một luật sư đang hành nghề, thì đừng tưởng là tôi không rành luật lệ ở Mỹ này, để rồi muốn vu khống ai thì tha hồ mà nói cho đã miệng mà không cần lường hậu quả. Hãy nhớ ở xứ Mỹ này, người dân có quyền Freedom of Speech tức quyền tự do ngôn luận. Nhất là FB là một diễn đàn công cộng. Là một tổ chức Cộng Đồng, thì người dân có quyền ý kiến, nhất là khi tổ chức đó làm điều sai trái. Tổng thống nước Mỹ như Bill Clinton, Donald Trump làm sai còn bị dân chúng lên FB mỗi ngày chủi bới, phanh phui đời tư thì huống chi những người có chức phận trong Cộng Đồng nhỏ bé của chúng ta... Cô ấy đi thưa tôi đi, tôi sẽ sẳn sàng đi hầu tòa. Ra tòa, tôi sẽ có dịp trình bày thêm với quan tòa nhiều điều thú vị về tổ chức CDTX này và nhất là về ông phó Chủ tịch/Trưởng Ban Tổ Chức Trọng Phúc để quan tòa điều tra thêm.

 

Xin hỏi ý kiến của quý đồng hương ở AZ, là tôi có nên nói lên sự thật hay câm miệng như bao nhiêu người khác để sự việc chìm vào quên lãng và để họ tiếp tục lừa đảo, gạt gẫm mọi người qua các chiêu bài tổ chức các event thi thố tài năng? Dĩ nhiên khi tôi can đảm nói lên sự thật này, tôi biết mình sẽ phải hứng chịu những búa rìu của họ. Chẳng hạn như việc bọn họ rỉ tai nhau là sẽ tìm cách làm nhục tôi theo kiểu trẻ con bằng cách đi mua cái vương miện ở tiệm 99 cents để trông có dịp gặp tôi, sẽ trao cho tôi rồi chụp hình, quay video làm trò cười tôi bỏ lên FB. Quý vị thấy cách hành xử đó của họ có giống một đám trẻ con thiếu ý thức không? Cho dù có bị họ làm gì đi chăng nữa, tôi tin sự thật vẫn là sự thật. Bên cạnh tôi còn có một số chị em thí sinh khác (phần đông họ không có FB), họ cũng sẽ đồng loạt lên tiếng cho sự thật giống như tôi.

 

Ông Trọng Phúc, Phó Chủ tịch CĐTX, Trưởng BTC cuộc thi HH Phu Nhân của cái CĐTX

 

 

Có một điều lạ, vấn đề này rùm beng gần cả tuần nay mà không thấy người có trách nhiệm chính lên tiếng giải thích với đồng hương? Ông Trưởng Ban Tổ Chức Trọng Phúc đâu, sao tôi không thấy ông lên tiếng về vụ việc bê bối này? Có phải chăng ông sợ phải đối đầu với sự thật và với những sự chất vấn của đồng hương? Ông và tổ chức của ông dám làm sao không dám chịu vậy? Hay ông coi thường đồng hương và thí sinh chúng tôi, nên những cuộc thi do ông tổ chức không tuân theo thể lệ, nội quy để BTC muốn vẽ rồng vẽ rắn thế nào cũng được sao? Như vậy thì cuộc thi HHPN và Vua Đầu Bếp có còn giá trị gì nữa không? Rất mong đón nhận câu trả lời của ông trên diễn đàn này.

 

 

Lâm Bình Nguyên

July 02-2017

 

 

 

Cảm nhận