Tin Tức


Thách thức TQ, chiến hạm Mỹ tuần tra gần quần đảo Hoàng Sa

Cập nhật lúc 11/10/2017 11:56

Hiện Mỹ đang tập trung cao độ giải quyết vấn đề Triều Tiên và nội bộ đất nước. Nhưng Mỹ không bao giờ quên nhãng vấn đề Biển Đông. Chiến hạm Mỹ đã thách thức Trung Quốc ở Hoàng Sa.

Các quan chức Mỹ cho biết khu trục hạm USS Chafee tuần tra “rất gần” quần đảo Hoàng Sa ở Biển Đông.

Hãng Reuters ngày 11.10 dẫn lời 3 quan chức Mỹ cho biết khu trục hạm mang tên lửa dẫn đường USS Chafee đã tuần tra rất gần các đảo trong khu vực quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền Việt Nam bị Trung Quốc chiếm đóng.


Hành động của Washington nhằm phản đối nỗ lực của Bắc Kinh trong việc hạn chế quyền tự do hàng hải ở các vùng biển chiến lược.
Theo các quan chức Mỹ, khu trục hạm Chafee tiến hành chiến dịch tuần tra bảo vệ tự do hàng hải nhằm thách thức “các tuyên bố quá đáng” của Trung Quốc ở Hoàng Sa.

 


Khu trục hạm mang tên lửa dẫn đường USS Chafee của Mỹ
REUTERS

Lầu Năm Góc không bình luận trực tiếp về chiến dịch này nhưng cho biết Mỹ đã tiến hành tuần tra bảo vệ tự do hàng hải như trước nay và sẽ tiếp tục các hành động này.


Mỹ cũng đã kêu gọi quốc tế tiến hành các chiến dịch tương tự ở Biển Đông.


Tháng tới, Tổng thống Trump sẽ thăm chính thức các nước châu Á, trong đó có Trung Quốc và dự kiến ông sẽ gây áp lực khiến Trung Quốc có hành động nhằm đối phó với các chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.

Cảm nhận