Tin Tức


Một kịch bản tương tự Catalan đang manh nha ở Đức

Cập nhật lúc 08/10/2017 18:33

Một bang có tiềm lực kinh tế lớn thứ 2 ở Đức là Bavaria đang có ý định ly khai khỏi quốc gia này. Bất chấp các Hiến pháp hiện hành quy định về ly khai, bang này muốn đòi độc lập.

Kinh tế của một mình bang Bavaria là 576 tỉ euro, bằng khoảng 1/6 GDP của cả nước này năm 2016. Bavaria chỉ đứng sau bang Bắc Rhine-Westphalia về kinh tế.

 

Chủ tịch Đảng Bavaria, ông Florian Weber ủng hộ Catalan.

Chính đảng của bang này là Đảng Bavaria đã liên tục kêu gọi độc lập cho Nhà nước Bayern tự do.

Chủ tịch Đảng Bavaria, ông Florian Weber đang đặc biệt chú ý theo dõi cuộc trưng cầu dân ý tại Catalan, điều mà có thể mang tính quyết định tới cuộc trưng cầu dân ý trong tương lai của bang này ở Đức.

Theo thăm dò mới nhất do YouGov tiến hành, 32% người Bavaria ủng hộ một Bavaria độc lập. Chỉ vài năm trước đây, chỉ số này là 21%. Chính khách Đức hy vọng sẽ có ngày, số lượng người ủng hộ độc lập chiếm đa số.

Ông Weber nhắc đến Biên bản tổng kết Hội nghị về an ninh và hợp tác Châu Âu mà Tây Ban Nha và Đức đều ký: "Ngay từ những năm 1970, quyền tự quyết của người dân đã được ghi nhận trong biên bản này. Người Catalan cũng như người Bavaria là những dân tộc riêng biệt — một thực tế không thể nghi ngờ. Do đó họ đều có quyền tự quyết".

"Khi Catalan trở nên độc lập, đó sẽ là một mô hình cho các diễn biến sự kiện của chúng tôi" - ông Weber nhấn mạnh.

Chỉ trích cách cảnh sát Tây Ban Nha đàn áp người dân Catalan bỏ phiếu trưng cầu dân ý, ông Weber gọi đây là "hành động phản dân chủ và không thể chấp nhận".

Bang Bavaria cũng như Catalan đều chịu phụ thuộc vào pháp luật liên bang của Nhà nước Đức và Nhà nước Tây Ban Nha về việc tách độc lập.

Tại Đức có Luật Cơ bản, quy định không có chỗ cho những nguyện vọng ly khai của từng vùng. Quyết định của Tòa án Hiến pháp liên bang Đức thông qua vào đầu năm 2017 đã nhắc tới điều này. Ở Cộng hòa Liên bang Đức - một nhà nước dựa trên quyền lực cấu thành của người Đức- các bang không phải là ông chủ của Luật Cơ bản. Vì vậy, những nỗ lực bày tỏ nguyện vọng ly khai của từng vùng sẽ vi phạm trật tự Hiến pháp.

Ông Weber không chấp nhận cách tiếp cận này: "Trung ương ngày càng nắm nhiều quyền hơn — trong lĩnh vực văn hoá, trong giáo dục phổ thông, trong chính sách tài khóa. Đây là cách làm sai".

Ông Weber cũng cảnh báo về tình hình lục đục ở EU không riêng gì tại Tây Ban Nha, hay Đức.

"Một Châu Âu chỉ hòa bình khi các quốc gia có thể thực hiện quyền tự quyết"- ông nói.


Nhà nước Bayern tự do đòi ly khai khỏi nước Đức

Thực tế, các kịch bản ly khai trên toàn châu Âu là hoàn toàn có thể xảy ra như Anh, Bỉ, Italy và đây không phải là vấn đề của riêng nước nào. CNN mới đây cũng kê ra danh sách các vùng lãnh thổ có thể đi theo kịch bản ly khai như ở Catalan.

Cảm nhận