Cộng Đồng


LỄ ĐỘC LẬP CỦA CỘNG ĐỒNG PHILIPPINE TẠI ARIZONA 2017

Cập nhật lúc 19/06/2017 02:37

LỄ ĐỘC LẬP CỦA CỘNG ĐỒNG PHILIPPINE TẠI ARIZONA 2017

Phóng sự bằng hình – Nguyên Minh thực hiện

 

 

 

Hàng năm vào ngày 12 tháng sáu (June 12) Cộng Đồng người Philippine khắp nơi ở hải ngoại đều có tổ chức ngày Lễ Độc Lập, thường thì ngày tổ chức chính vào cuối tuần gần nhất. Người Phi ở nước ngoài khá đông gần 12 triệu, riêng tại Hoa Kỳ có khoảng hơn 4 triệu, trong khi dân số có 92,3 triệu (theo kiểm tra dân số 2010). Tại Arizona Philippine đông đảo nhất có trên 52.000 người, là một trong 4 sắc dân Á Châu đông cư dân nhất có trên 30 ngàn cư dân: Philippine, Chinese, Indian, và Việt Nam.

 

Philippine Independence Day, June 17-2017, đây là ngày Lễ Độc Lập lần thứ 119th  của họ, kỷ niệm ngày mà toàn dân chiến thắng quân Tây Ban Nha (June 12-1898) giải phóng dân tộc khỏi ách thống trị của ngoại bang, còn được gọi là ngày Pagkakaisa. Chương trình mừng Lễ Độc Lập hàng năm của người Philippine tại AZ được tổ chức rất long trọng trong 2 cuối tuần liên tiếp.

 

Theo lời mời của Cộng Đồng người Philippine tại Arizona (Filipino Council Orgenizations of Arizona), Câu Lạc Bộ Văn Hóa Nhà Việt Nam AZ (CLB) tham  dự Hội Chợ, ngày thứ bảy June 10-2017 tại trường ASU West (N.47 Ave/W. Thunderbird Rd) Phoenix, gồm Hội Chợ, trình diễn ca múa và Bán kết Mrs Philippine Arizona 2017. Ông Chủ tịch Cộng Đồng người Việt Quốc Gia tại AZ được mời làm Chánh ban giám khảo cuộc thi Mrs Philippine AZ (2017).

 

Sau đó, Đại Diện Hội Đồng Điều Hành Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia tại Arizona, cô Á Hậu Vy Ái Nguyễn cùng CLB Văn Hóa Việt Nam AZ tham dự buổi dạ tiệc mừng Lễ Độc Lập của Philippine lần thứ 119th , được tổ chức tại Phoenix Airport Marriott Hotel vào tối thứ bảy, June 17-2015 từ 7:00 pm đến Midnight, gồm chương trình ca múa, màn chung kết Mrs Philippine Arizona và Dinner, sau cùng là dạ vũ đến Midnight. Có khoảng gần 400 quan khách tham dự.

 

 

Sau đây là vài hình ảnh Nguyên Minh ghi nhận được:

 

 

HỘI CHỢ - MỪNG LỄ ĐỘC LẬP

(June 10-2017, tại Trường ASU West, Glendale, Arizona)

 

 

Ban Tiếp Tân

Gian hàng thức ăn

Gian hàng The 3000 Club

 Gian hàng  Abaka School – Miss  Forty

Hội Thánh Jesus is Lord , Mục sư Robert Aquino (trái), chú Lê Hữu Uy (phải)

Quang cảnh một góc hội trường

Ban Giám khảo, từ trái: Một vị Giám khảo, Mr. Kevin Đặng, Chánh chủ khảo, Miss Arizona

Một thí sinh biểu diễnđiệu múa Hawaii

Một thí sinh trong áo dạ hội

Sáu thí sinh lọt vào vòng chung kết – Lễ Đăng Quang sẽ diễn ra trong Dạ Tiệc Mừng Lễ Độc Lập vào tuần sau (June 17-2017)

Từ trái: Mr. Leonard Aromin (Phoenix Filipino American Journal), Mr. Uy Le (President of AVCC), Ms. Chanelle Dela Cruz (....), Dr. James Campbell (President of Filipino Council of Arizona)

Quan khách chụp hình lưu niệm

 

 

 

DẠ TIỆC MỪNG LỄ ĐỘC LẬP

(June 17-1017, tại Phoenix Airport Mariott Hotel, Phoenix Arizona)

 

 

Chào cờ khai mạc

Ms. Barry Wong Đại Diện Văn Phòng Thống Đốc trao Nghị Quyết công nhận ngày Philippine Independence Day tại Arizona

Ban hòa tấu thiếu nhi của Abaka Foundation

6 thí sinh vào chung kết cuộc thi Hoa Hậu Phu Nhân Philippine Arizona

Biểu diễn màn dancing rất sôi động và ngoạn mục

Trình diễn của ban tam ca

Cựu Hoa Hậu Phu Nhân chào từ giả ngôi vị để chào đón Tân Hoa Hậu

Các Hoa Hậu, Á Hậu phút đăng quang

Dr. James Campbell (President of Filipino Council of AZ), Ms. Phetdaovong Naovarangsy (Laotian Culture Director), Ms. Keiko Conn (Vice President of Arizona Asian American Assocition), Mr. Uy Le (President of Arizona Vietnamese Culture Club).

Chụp hình lưu niệm

Chụp hình lưu niệm

Á Hậu Ái Vy Nguyễn chụp hình lưu niệm

Á Hậu  Ái Vy Nguyễn, chú Uy và cô Nguyễn Đan Phượng (Phó chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia tại AZ) 

 Á Hậu Ái Vy Nguyễn, HH Phu NHân Philippine (2016) và cô Nguyễn Đan Phượng (Phó chủ tịch Cộng Đồng NVQG Arizona)

Chú Lê Hữu Uy và Á Hậu Ái Vy Nguyễn

Á Hậu Ái Vy Nguyễn và Hoa Hậu Phu Nhân Philippine (2016)

 

 

 

Dân tộc Philippne có những điểm tương đồng với dân tộc Việt Nam, đều là những quốc gia bị người da trắng đô hộ trong các thế kỷ 17-18, Việt Nam là thuộc địa của Pháp, Philippine bị người Tây Ban Nha cai trị, cả hai dân tộc đều phải đấu tranh bằng nhiều máu xương mới giành lại được nền độc lập, tự chủ cho nước nhà. Cũng bị nạn Cộng sản, nhưng người Philippine không bị tác hại nặng nề như VN. Quân đội Philippine cũng từng đưa binh sĩ sang giúp Miền Nam VN chống lại làn sóng Cộng Sản mưu toan nhuộm đỏ cả vùng Đông Nam Á. Là quốc gia cưu mang khoảng trên 400.000 thuyền nhân VN đã từng đặt chân lên đất nước này trước khi đi định cư, là quốc gia duy nhất không đóng cửa trại tỵ nạn thuyền nhân (Làng VN tại đảo Palawan) chờ đến gần 20 năm sau khi các thuyền nhân này khoảng 2000 người có cơ hội đi định cư ở nước thứ ba. Và hiện nay cả hai nước đều là nạn nhân của bọn bành trướng Bắc Kinh xâm lược, xâm chiếm chủ quyền của Việt Nam và Philippine tại biển Đông, hành động này của Trung Quốc đe dọa an ninh khu vực và hòa bình thế giới. 

 

Từ những tình cảm thân thiết giửa các cá nhân tạo nên sự gắn bó keo sơn trong việc phục vụ cộng đồng của hai sắc dân Vietnamese – Philippine tại Arizona.

 

 

Phóng sự bằng hình – Nguyên Minh thực hiện

(Phoenix AZ, June 18-2017).

 

 

 

 

Cảm nhận