Cộng Đồng


CỘNG ĐỒNG NGƯỜI VIỆT TỰ XƯNG TẠI ARIZONA?

Cập nhật lúc 31/07/2017 06:37

CỘNG ĐỒNG NGƯỜI VIỆT TỰ XƯNG TẠI ARIZONA?

Nguyên Minh

 

Logo Chế diễu CĐTX Arizona

 

 

Cả tuần nay Nguyên Minh tôi được đồng hương chiếu cố đặc biệt sau khi bài “Chân dung HHPN Jenny Quyên Phan” post lên trang nhà WWW.thangbomaz.com,  nhiều đồng hương muốn biết thêm vụ việc thực hư như thế nào, có người biết nên bực tức trước việc làm sai trái của Ban Tổ Chức cuộc thi HHPN của cái CĐTX thì cổ suý nên đưa ra ánh sáng để họ sửa đổi cho việc làm tốt hơn. Tuy nhiên cũng có kẻ cho rằng vì đố kỵ, ganh ghét, lại có người nói rằng ỷ mạnh hiếp đáp kẻ cô thế, hay muốn tranh giành địa vị của mấy người này.

 

Cộng Đồng Việt Nam AZ do nhóm Tiến sĩ David Vũ (Vũ Đức Dũng) Chủ tịch; Trọng Phúc (David Phạm - Phạm Hồng Ân) Phó Nội Vụ; Bác sĩ Lương Kenny -  Phó Ngoại Vụ; Lê Minh Hà - Tổng Thư Ký (Master of Sciene) và Bà Nguyễn Tuyết Mai làm Thủ quỹ.

 

 

 

 

Nhóm người này bị đồng hương phê phán là làm không đúng nên bị chế diễu gọi là “Cộng Đồng Ma”, “Cộng Đồng Dõm” hay ví von là “Cộng Đồng Tự Xưng” (CĐTX) gây nên sự xáo trộn, chia rẻ trong sinh hoạt cộng đồng tại Arizona.

 

Do đó, Nguyên Minh thấy cần trình bày để mọi người xa gần biết thêm cho rõ ràng, vì đây không còn là vấn để chỉ có đồng hương tại AZ mà trên Web hay FB có rất nhiều người Việt ở các nơi đang theo dõi sự kiện. Chúng tôi cố gắng đưa ra một số vấn đề mà đông đảo đồng hương muốn biết để mọi người nhận định. Lập trường của chúng tôi là không ở phe nào như cư dân AZ đều biết, không tham gia vào tổ chức Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia AZ, mà cũng không thuộc về Cộng Đồng Việt Nam AZ (Mới thành lập nhưng không có chữ Quốc Gia).

 

Để dễ dàng phân biệt giửa 2 tổ chức dùng danh xưng CĐ, chúng tôi xin dùng từ CĐTX để chỉ nhóm Ts. David Vũ vì danh từ này đa số đồng hương tại AZ quen dùng, khác với Cộng Đồng NVQG Arizona đã thành lập khá lâu từ khi người Việt đến định cư tại AZ, đại diện chính thức cho đồng hương AZ mấy chục năm qua cho tới ngày hôm nay.

 

 

* Cái sai của CĐTX ngay từ việc thành lập: Nhóm Ts. Vũ Đức Dũng  đăng ký với chính quyền thành lập một tổ chức với danh xưng là “Cộng Đồng Việt Nam Arizona”, với chủ trương phục vụ văn hóa và xã hội mà không sinh hoạt chính trị, làm dấy lên nghi ngờ từ các vị có lập trường chống cộng sản rõ ràng.

 

* Thành lập Cộng Đồng mà không do ai bầu lên: Một tổ chức có tính cách đại diện cho một tập thể lớn như đại diện cho 35.000 người Việt tại AZ thì phải làm đúng theo thể thức để mọi người có thể chấp nhận. Không thể đăng ký với chính quyền lập hội mang tên là Cộng Đồng rồi tuyên bố chúng tôi đại diện cho 35.000 người Việt ở AZ đối với chính quyền, và đối với đồng hương “Chúng tôi đại diện cho quý vị”! Một người có học vị Tiến sĩ tại Hoa Kỳ mà thiếu hiểu biết đến như thế sao?

 

Muốn đại diện cho 1 tập thể lớn như Cộng Đồng một sắc dân tại tiểu bang trước hết phải qua một tiến trình dài ít nhất từ 6 tháng đến 1 năm. Đầu tiên thành lập ban vận động (vận động đồng hương, có quảng bá rộng rải trên các cơ quan truyền thông), bước kế tiếp là thành lập ban Điều Hành lâm thời (hay ban Quản Trị, ban Chấp Hành lâm thời) để chuẩn bị tổ chức cuộc bầu cử ban Điều Hành Chính Thức đồng thời soạn thảo bảng nội qui. Có phải Tiến sĩ David Vũ và ban bậu sậu quá nôn nóng muốn làm chức này, chức nọ mà quên đi nguyên tắc đáng lý ra phải có? Rồi quý vị lại ngụy biện giải thích rằng vì là Cộng Đồng “Sáng Lập” nên không cần ai bầu lên hết! Một vị thường khoe khoang có bằng Master of Sciene mà ăn nói cái kiểu gì lạ vậy trời! Vì thế đại đa số đồng hương gọi nhóm người này là CĐTX là đúng rồi. Đồng hương đang thắc mắc nội qui của CĐTX như thế nào? Đã 1 năm rồi có chưa? Sau những việc làm tai tiếng rùm beng mấy tháng qua có một số đồng hương còn lo lắng không biết nhóm CĐTX này nhiệm kỳ 4 năm như Hoa Kỳ? Hay 10 năm như Trung Cộng? Thậm chí lãnh đạo “quốc dân” muôn năm như các vị vua ở Phi Châu? Quậy đến khi nào mới thôi?

 

Xin hỏi Ts. Vũ Đức Dũng có biết nhu cầu của Cộng Đồng Việt Nam tại AZ như thế nào không? Chỉ lo “Phục vụ đồng hương” trong lãnh vực văn hóa, xã hội và thanh niên như vậy là đủ hay sao? Bấy nhiêu đó chỉ là một phần về mặt đối nội, quý vị chưa đáp ứng được nhu cầu sinh hoạt của tập thể người Việt ở Arizona nói riêng, ở hải ngoại nói chung (Vì khuôn khổ bài viết giới hạn, điều này cần một bài phân tích khác).

 

Còn lãnh vực đối ngoại như đối với Cộng Đồng bạn, chánh quyền địa phương các cấp, các tổ chức có tầm vóc quốc tế như thế nào? Hãy nhìn lại thành tích một năm qua của quý vị làm được gì?

 

 

Về mặt đối nội:

 

 

* Tổ chức Thi HHPN: Thì mang tiếng là xáng đoạt chương trình của Cộng Đồng NVQG Arizona. Tưởng gì, dàn dựng ra một HHPN đại diện cho bộ mặt của quý vị lại không ai có thể tưởng tượng nỗi là chính HHPN Jenny Quyên Phan công khai tự xác minh trên mạng FB mình là kẻ “Vô Giáo Dục”!

 

* Phục vụ đồng hương: Ban Chấp Hành CĐTX Arizona huênh hoang thành tích phục vụ qua các chương trình giúp đở đồng hương, nhưng thật ra quý vị chỉ là người hợp tác (voluteers) với chương trình Agapê có từ lâu của một nhà thờ mà thôi. Bây giờ sao không thấy quý vị tiếp tục vậy? Đồng hương đang thắc mắc không biết có phải nhà thờ không cho quý vị “ăn ké” nữa, hay bây nhiêu đó đủ để khoe thành tích rồi nên không cần làm tiếp?

 

* Chương trình y tế cộng đồng: Tương tự như trên, quý vị dựa hơi chương trình Y Tế Cộng Đồng của Hội Asian Pacifice Community in Action tổ chức khám miễn phí tại trụ sở India Association of Phoenix mà cho rằng của quý vị. Xin đừng cầm nhầm như thế tội lắm người ơi!

 

* Hội Thanh Thiếu Niên - Tuyển lựa tài năng trẻ: Là một sáng kiến hay, mới mẽ, nhưng chúng tôi nghi ngờ thành quả của việc tổ chức này, bởi vì người cầm đầu là ông Trọng Phúc, Phó Nội Vụ (David Phạm, Phạm Hồng Ân) đứng ra lãnh đạo. Ông Trọng Phúc mang tai tiếng về tội “ấu dâm”, bị nhà thờ cách chức Trưởng Ban Thanh Niên và cấm tuyệt không được tiếp xúc với thanh thiếu niên trong nhà thờ nữa. Quý vị phụ huynh hãy nên biết, gìn giử con em mình (đặc biệt, là các em bé trai mà thôi) bị lợi dụng cho thú tính tồi bại của Trọng Phúc. Các em tuổi thiếu niên dễ bắt chước người hướng dẫn chúng nó, mà hình tượng Trọng Phúc bị đồng hương cho là dị hợm, quái đản nhất làm gương mẫu cho các em.

 

Cái đầu quái đản của Trọng Phúc, Phó nội vụ CĐTX

 

 

Về mặt đối ngoại:

 

 

* Bịp bợm: Để tìm cách phô trương với các Cộng Đồng sắc dân Á Châu, trong một buổi họp thường kỳ của Arizona Asian American Association, do CLB Văn Hóa Việt Nam AZ và Vietnamese Culture Director (Chú Lê Hữu Uy) đứng ra tổ chức mượn địa điểm tiệm bánh Bamboo Bakery, Ban Điều Hành của cái CĐTX và Hội Phụ Nữ AZ kéo đến gần 20 người mà không báo trước cho chú Uy biết coi như để ra mắt CĐTX với các Cộng Đồng bạn (làm hôm đó không đủ thức ăn, họ ăn hết luôn các trái cây tươi như xoài, nhản, chôm chôm, ... mà chú Uy mua để chưng bày triển lãm). Buổi họp này do chính chú Lê Hữu Uy tự bỏ tiền ra mua thức ăn, vậy mà Ts. Vũ Đức Dũng khoát lác rằng buổi họp đó do CĐTX tổ chức.

 

* Gian manh: Cái CĐTX còn tham vọng hất cẳng CLB Văn Hóa Việt Nam AZ và Vietnamese Culture Director để giành lấy việc tham dự Asian Festival 2017 để show-up cái CĐTX trước 16 cộng đồng sắc dân Á Châu. Khi âm mưu bị bại lộ và thất bại, Ts. Vũ Đức Dũng đến gặp chú Lê Hữu Uy xin chú Uy nhường lại một phần thời gian tham gia lễ hội này. Thưa Ts. Vũ Đức Dũng, trước đó TS. đâu có nghĩ gì đến CLB và Vietnamese Culture Director in AAAA, vậy mà bây giờ còn mặt mũi nào để điều đình xin xỏ với CLB Văn Hóa Việt Nam AZ?

 

* Xảo trá: Văn thư “Công nhận lá Cờ Vàng” do Luật sư Barry Wong đại diện chính thức từ văn phòng Thống Đốc tiểu bang trao tặng cho Hội Đồng Điều Hành Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia AZ. Sau đó Ts. Dũng mới liên lạc với bà Betty Sue Brooks , Director of Document , Arizona Governor’s Office Of Contituent Service , ngày 2/5/2017 và ngày 5/5/2017 để xin bản copy. Vậy mà Ban Điều Hành CĐTX của quý vị lường gạt đồng hương công bố là Văn Phòng Thống Đốc Tiểu Bang AZ công nhận CĐTX của quý vị.

 

(Dr. Dang,

 

It has come to my attention that there may be some confusion in the Vietnamese-American community regarding a document recently released by Arizona Governor Doug Ducey.

 The confusion appears to stem from a public announcement at an event on Saturday, May 13, 2017 about the originality of the Governor’s document titled “Commendation” (dated May 4, 2017) and its language which recognizes the yellow and three red-striped Heritage and Freedom Flag as the symbol of the Vietnamese-American community.  Please be informed that that document’s text and language was a re-issuance of the original document, without any changes, which was issued to you as president of the Vietnamese Community of Arizona (the long-standing representative organization and voice of the Vietnamese-American community) during the April 30thCommemoration in 2015.  Although the original April 2015 document issued by Governor Ducey is titled “With Special Recognition,” the text and language of the April 2015 and May 2017 documents are identical.

 I hope this clarifies the confusion about the originality of the Governor’s document referred to on May 13, 2017.  Please let me know if we may be of further assistance.

Barry

 Barry Wong, JD

Executive Director

Governor’s Office of Equal Opportunity | State of Arizona

 

 

Dược Sĩ Đặng,

 

Tôi nhận thấy có thể có một số nhầm lẫn trong cộng đồng người Mỹ gốc Việt liên quan đến một tài liệu do Thống đốc Arizona Doug Ducey ban hành trong thời gian gần đây.

Sự nhầm lẫn dường như bắt nguồn từ một thông báo được đọc tại một buổi họp mặt hômThứ Bảy, 13 tháng 5 năm 2017 về nguồn gốc nguyên thuỷ của văn kiện "Khen thưởng" công nhận lá Cờ Vàng ba sọc đỏ là biểu tượng cho Tự Do và Di sản của cộng đồng người Mỹ gốc Việt do Thống đốc ban hành (ngày 4 tháng 5 năm 2017). Xin lưu ý rằng văn bản và ngôn ngữ của văn kiện đó là phó bản được trích nguyên văn của tài liệu gốc đã được gởi đến ông khi ông là Chủ tịch Cộng đồng Người Việt Quốc Gia tại Arizona (tổ chức đại diện lâu đời và là tiếng nói của người Mỹ gốc Việt) vào ngày Lễ Tưởng Niệm 30 tháng 4 năm 2015.

Mặc dù văn bản đầu tiên do Thống đốc Ducey ban hành tháng 4 năm 2015 có tiêu đề "Với Sự Công Nhận Đặc Biệt", văn bản và ngôn ngữ của hai tài liệu được ban hành vào tháng 4 năm 2015 và tháng 5 năm 2017 hoàn toàn giống nhau.

Tôi hy vọng điều này làm sáng tỏ sự nhầm lẫn về tính nguyên thủy của tài liệu do Thống đốc ban hành đã được đề cập đến vào ngày 13 tháng 5 năm 2017. Xin vui lòng cho tôi biết nếu chúng tôi có thể được hỗ trợ gì thêm).  Ngưng dịch.

 

 

Toàn là những hành vi gian manh, xảo trá, lừa bịp, .... Tại sao thế Chủ tịch CĐTX Ts. Vũ Đức Dũng? Một người có học thức cao, tin nhận Chúa mà có đường lối lãnh đạo của tổ chức với danh xưng Cộng Đồng, đại diện cho 35.000 đồng hương tại AZ tài đức như thế à?

 

Mới đây, các chuyện tèm nhem, thúi rùm cả một góc trời, đồng hương đang chờ đợi lời giãi thích thỏa đáng của quý vị, nhưng mỏi mòn không thấy chi hết.

 

Chỉ thấy luồn dư luận không biết xuất xứ từ đâu cho rằng những ai lên tiếng chỉ trích việc làm sai trái của quí vị là do ganh ghét từ nhiều thành quả “hoành tráng” của cái CĐTX. Không dám nhìn vào cái sai của mình để sửa đổi, mà lo chống chế lỗi lầm. Thậm chí còn phải dùng đến phương cách hạ cấp, quý vị chơi “giang hồ” nhờ đến lời lẽ thô bỉ, tục tĩu, thóa mạ, .... để khỏa lấp sai trái mà không tự chính mình quang minh chính đại trả lời thắc mắc của đồng hương, quý vị lại phải nhờ đến một "thánh chửi" Phương Tùng Dương  ở California ngang nhiên phỉ báng Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Arizona (Hình FB), mạ lỵ lá cờ vàng là biểu tượng của tập thể người Việt Hải Ngoại (Hình FB), phỉ báng tập thể cựu Quân Cán Chính VNCH!

 

Đây là điều tồi tệ nhất !

 

Hình Minh họa trên FB của tên Phương Tùng Dương (Cesar Loper) thóa mạ cộng đồng người Việt Arizona

Hinh Minh họa, Tên Phương Tùng Dương  (Cecar Loper) phỉ báng Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Arizona

 

Chúng tôi không lấy làm ngạc nhiên đối với cách hành xử của Ts. Vũ Đức Dũng và Ban Điều Hành của cái Cộng Đồng Tự Xưng (Cộng Đồng Việt Nam Arizona), vì ngay trong danh xưng là không dùng từ “Quốc Gia” để xác định lập trường mình không Cộng Sản như tất cả Cộng Đồng người Việt tại hải ngoại.

 

Xin thưa Tiến sĩ Vũ Đức Dũng, Chủ Tịch tổ chức lấy danh xưng Cộng Đồng Việt Nam Arizona hãy có lời giải đáp thắc mắc với đồng hương tại AZ cũng như người Việt ở khắp nơi?

 

 

Trân trọng

Nguyên Minh

July 14-2017.

(Đây là bài viết về Cộng Đồng, có tính cách public)

 

 

 

Cảm nhận