Cộng Đồng


CHÂN DUNG HOA HẬU PHU NHÂN JENNY QUYÊN PHAN (Phần 1)

Cập nhật lúc 11/07/2017 09:56

 

CHÂN DUNG HOA HẬU PHU NHÂN JENNY QUYÊN PHAN (Phần 1)

(Gương mặt đại diện Cộng Đồng Tự Xưng tại Arizona trên đấu trường sắc đẹp)

 

Nguyên Minh

 

Ảnh: Thông báo cuộc thi Hoa Hậu Phu Nhân của Cộng Đồng Tự Xưng

 

 

 

Mấy tháng qua kể từ khi cuộc thi Hoa Hậu Phu Nhân (HHPN) do cái Cộng Đồng Tự Xưng (CĐTX) đứng ra tổ chức vào dịp tết Nguyên Đán 2017 đã có nhiều tai tiếng, lùm xùm không mấy tốt đẹp về ban tổ chức thực hiện chương trình này.  Tuần vừa qua, lại xảy ra những ồn ào, lời qua tiếng lại trên mạng Face Book chung quanh vấn đề cô HHPN Jenny Quyên Phan.

 

Trước khi tìm hiểu chân dung HHPN Jenny Quyên Phan, chúng tôi xin được giải thích cụm từ CĐTX là gì?  Nguyên là danh xưng “Cộng Đồng Việt Nam Arizona” nhưng nhóm người điều hành CĐTX này không hề được đồng hương bầu lên để đại diện cho họ.  Do đó một số đồng hương tại Arizona chế giễu gọi nhóm này là “Cộng Đồng Ma”, “Cộng Đồng Dõm” hay hóm hỉnh và chính xác nhất là “Cộng Đồng Tự Xưng”, không biết có còn nickname nào nữa bị bà con gán cho không?

 

Mới thành lập chỉ trong vòng 1 năm qua, nhưng CĐTX này đã gây ra nhiều hành vi sai trái đã khiến cho nhiều người bất mãn, lên tiếng chỉ trích, điển hình nhất là cô Lâm Bình (LB), người đã từng tham gia vào 4 sự kiện do nhóm CĐTX tổ chức trong thời gian qua.  Bài viết của cô LB nhằm mục đích vạch trần việc làm sai trái từ Ban Điều Hành của cái CĐTX, nhưng trong việc trình bày đó liên qua đến cô HHPN Jenny Quyên Phan nên cô ấy lên tiếng một cách “khủng hoảng” và không từ một lời lẽ gì đối với ai dám đụng chạm đến để bao che cho Ban Tổ Chức cuộc thi đồng thời cũng là Ban Điều Hành cái CĐTX.

 

* Chương trình thi HHPN ngay từ đầu không chính danh, bị chỉ trích là xáng đoạt của tổ chức khác.  Khoảng 10 năm trước, khi đó Trọng Phúc (TP) có tổ chức cuộc thi HHPN cho nhà thờ, nhưng đó chỉ là phụ diễn giúp vui của chương trình Tết và giới hạn phạm vi trong nhà thờ.   Năm 2016, TP giúp Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia AZ (CĐ này có từ hơn 30 năm Đại Diện chính thức cho đồng hương tại AZ) đứng ra tổ chức cuộc thi HHPN này trong chương trình Hội chợ Tết.  Bằng chứng là hai cô HHPN Kim Phụng và cô Á Hậu PN Thy Yến còn đang mang banner với logo của Cộng Đồng NVQG tại AZ.  Nhưng có điều nhóm người này giải thích rất khôi hài, cô Tổng Thư Ký của cái CĐTX:  “Chương trình này do Trọng Phúc đề xướng nên bây giờ TP có quyền tổ chức”. Ví dụ như một kỷ sư làm việc tại hảng Intel, viết program cho hảng đó, sau đó vì bê bối gì đó nên bị cho nghỉ việc, nhảy sang làm cho một hảng khác. Anh ta lại đem program kia cho hảng mới dùng, cho rằng program này người kỷ sư đó viết ra nên có quyền sử dụng. Luật lệ này ở đâu ra vậy?  Nếu đây là lời phát ngôn của một người không có học thức thì không nói, đằng này lại là lời của một người có bằng Master of Science và đang làm kỷ sư cho một hãng xưởng có uy tín tại AZ.

 

Mặc dù vậy, Cộng Đồng NVQG Arizona không hề có ý kiến gì, ai làm với mục đích để phục vụ cũng tốt thôi, nhưng tạo ra cái khó xử cho bên này chẳng lẽ lại tổ chức cuộc thi HHPN nữa? Mà nếu không tổ chức thì hai cô Kim Phụng và Thy Yến sẽ đội vương miện và đeo banner HHPN và Á Hậu PN Arizona muôn năm sao?

 

* BTC cuộc thi HHPN của CĐTX đã để lộ rỏ việc thực hiện cuộc thi có nhiều điều làm người ta nghĩ có sự mờ ám:  Thay đổi Ban Giám Khảo vào giờ chót, không thông báo trước như trường hợp Christine Lê và Liêm Lê.

 

* Không tuân theo điều lệ dự thi công bố trên Flyer do chính BTC đề ra: thí sinh phải trên 30 tuổi, nhưng cô đậu Á Hậu Phu Nhân Holly Yen Pham chỉ mới 28 tuổi. 

 

 

 

Ảnh: Thông báo điều lệ thí sinh dự thi Hoa Hậu Phu Nhân

 

 

* BTC đã không tôn trọng lịch trình tập dợt của chính BTC đặt ra:  Điều lệ đọc cho tất cả thí sinh đều nghe là bắt buộc thí sinh phải có mặt theo lịch trình tập dợt hàng tuần, không được vắng mặt quá 2 kỳ.  Nhưng sau vụ lên tiếng của chị LB làm “rùm beng” vụ việc này, thì trong BTC lại giải thích mỗi người mỗi kiểu, chứng tỏ họ không có sự đồng nhất, và chỉ biện hộ để chửa cháy.  Trưởng BTC Trọng Phúc nói thí sinh chỉ cần 2 kỳ tập dợt thôi.  Vậy mà cô HHPN Jenny Quyên Phan thì lại được ưu ái không cần tập dợt chi hết, chiều thứ Sáu ghi danh thứ Bảy thi.  Để giải thích việc làm thiếu minh bạch này, cô TTK của cái CĐTX (cũng là nhân vật chính của BTC) đã phát biểu như sau:

 

* Còn về vấn đề phải tập dợt ít nhất 2 lần thì vốn không hề có sự bắt buộc ở đây. Những sự tập dợt mà BTC cố gắng sắp xếp vốn chỉ tạo cho các thí sinh chưa từng bước lên sân khấu, nhất là bước lên sân khấu trong cương vị của một thí sinh, được tự tin thêm trong phần thi của mình mà thôi. Nếu thí sinh nào tự thấy mình đã có đầy đủ tự tin và khả năng để bước vào vòng thi thì họ vốn không cần phải tập dượt ngoài buổi dress rehearsal vào đêm trước cuộc thi”.

 

* Sai nguyên tắc nghiêm trọng:  Nhận tiền ủng hộ của thí sinh có người $500, $1000 thậm chí cô Ellen Trần còn lên FB tuyên bố là cô đã tặng cho BTC $2000.  Đây là điều cấm kỵ nhất đối với bất cứ cuộc thi liêm chính nào, BTC không được nhận tiền hay bảo trợ của thí sinh dù với bất cứ hình thức nào.

 

Đó là những nguyên cớ gây nên sự bất mãn của một số thí sinh tham gia cuộc thi.  BTC lại không đủ can đảm nhận ra những sai trái mà còn ngụy biện, quy trách những ai chỉ điểm việc làm sai trái của họ.  Rồi sự nông cạn, thiếu hiểu biết của cô HHPN Jenny Quyên Phan thể hiện trên FB đưa đến vụ việc gay gắt thêm, tùm lum ra.

 

Thái độ và lời lẽ ứng xử của cô HHPN Jenny Quyên Phan của cái CĐTX, do khuôn khổ bài viết hạn hẹp này, chúng tôi chỉ nêu ra trường hợp cô ta đối đáp với chú Lê Hữu Uy, không tính đến một số đông các vị khác trên diễn đàn FB mà Cô này đã đốp chát một cách quá ư là “Vô Giáo Dục” như Cô đã công khai xác nhận!!

 

 

Mời quý độc giả theo dõi những lời bình phẩm qua lại trên FB giữa cô Jenny Phan và ông Lê Hữu Uy:

 

June 28 at 6:58pm

** Jenny Quyen Phan - Nếu 30 năm nsy chỉ biết có 1 cộng đồng vậy phải mở to mắt bên kia luôn ... Có luật nào ở Mỹ không cho thành lập 1 CĐ thứ 2... anh không giúp 1 tay, không hiểu rõ họ là ai mà lại 2 tsy 2 chân hùa theo nhüng người thích phá hoäi khác... --> you have a problem with our new Vietnamese Community Thu Tran?

 

· June 29 at 1:03am · Edited

** Jenny Quyen Phan - Anh chưa thấy CDVNAZ chưa làm được gi thật à? Vậy sao anh không xăn tay áo lên nhào vô và hỏi xem CDVNAZ có cần anh giúp gì không? Anh cũng là người Việt, không tận sức giúp cho nhũng người mới mà lại vỗ tay vào hùa voi người khác đàn áp CDVNAZ mới --> anh cho mình là Quân tử anh hùng ?!

 

· Reply · June 29 at 1:10am

** Uy Le - Thưa bà HHPhu Nhân của cái CĐTX, ai cũng có quyền lập hội, lấy danh xưng gì cũng được, nhưng thực chất nó có phải đúng nghĩa là Đại Diện cho một cộng đồng không? Bà mới biết mấy anh chị em này mới đây thôi từ khi bà đeo được cái vương miện, còn tôi tất cả các anh chị em này đều từng có dịp chúng tôi sinh hoạt với nhau, có người khoảng 15 năm rồi, tôi biết rỏ hết. Khuyên bà là một HH nên ăn nói thận trọng không khéo thì ... người ta cười cho cũng thuộc một đám "hồ lốn"!!! Bà có hiểu cái chương trình thi hoa hậu phu nhân mà bà đội vương miện là xáng đoạt của Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Không? Nếu không biết thì tốt hơn hết là theo lời khuyên của tổ tiên là ".... dựa cột mà nghe"!

 

June 29 at 3:20am

** Jenny Quyen Phan - Chú Uy Le, Tôi chưa hề muốn tham gia hay tìm hiểu thêm về CDNV Quỏc Gia, tôi đâu có phí thời gian tham gia với nhũng người chỉ thích gây sụ & phỉ báng người khác... Tôi không có chủ ý đi thi HHPN & tôi không hề ham hố danh hiẹu gì ở đây.. Tôi làm gì dính dáng và "xáng đoạt CDNV Quốc gia"... chú nói vậy nghĩa là CDNVQG có công tài trợ tất cả mọi chi phí và sinh hoạt của CDVNAZ à?

(......)

 

June 29 at 9:05am

** Uy Le - Chào bà HH Phu Nhân Jenny Quyên Phạm của cái CĐTX. Thưa bà, theo dự báo thời tiết thì hôm nay nhiệt độ tại AZ đã giảm nhẹ rồi, và qua sau 1 đêm chắc Bà dịu bớt cơn thịnh nộ mà có lời lẽ và sự suy nghĩ chính chắn hơn. Bà nên biết một điều, sở dĩ tôi lên tiếng không nhằm thù hằn, ganh ghét ai hết và cũng không nhắm vào 1 cá nhân nào. Bà hãy xem lại các reply của tôi. Tất cả các anh chị em của Hội Đồng Điều Hành Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia AZ hay Cộng Đồng Người Việt mới thành lập đều là người quen biết với tôi, đều từng có thời gian dài làm việc chung, tôi đều coi là anh em. Tôi chỉ góp ý trong lãnh vực mô thức tổ chức, đường lối, chủ trương và cách làm việc của họ. Tôi có 1 điều nhắc nhở và 1 lời khuyên với Bà:  Trước nhất, khi tham gia, hợp tác với bất cứ ai hãy xem đối tượng thực chất là gì? Nếu không thì lòng nhiệt tình của mình bị xem như đặt không đúng chổ, và thiện chí đó bị người ta lợi dụng. Tại đây, tôi xin mở ngoặc giải thích về vấn đề "Xáng Đoạt" chương trình thi HH Phu Nhân. Thì ra Bà chẳng biết điều gì hết, Chương trình này là của CĐ NVQG Arizona, bằng chứng là các cô HH hay Á Hậu Phu Nhân Kim Phụng, Thy Yến đang đeo banner với logo của tổ chức này, khi đó Trọng Phúc làm trưởng BTC (2016). Đến khi CĐTX thành lập TP ngang nhiên giành lấy chương trình này để tổ chức (2017). Xin hỏi Bà cách làm việc và sự hình thành như thế đó, khi đội lên cái Vương Miện Bà lấy gì làm hảnh diện với 35.000 đồng hương tại AZ? Thứ hai, tôi có lời khuyên Bà, FB là một mạng xã hội, là một diễn đàn, Bà phát ngôn trên đó có hàng ngàn, hàng chục ngàn người đọc không biết kẻ lớn người nhỏ gì hết! Bà lại "quơ đủa cả nắm" những người chỉ trích CĐTX, vì tổ chức này có những điểm sai. Bà có biết trong số này có nhiều vị lãnh đạo Hội Đoàn khả kính đáng cha chú của mình không? Hiểu rồi chứ? Xin chào.

 

June 29 at 1:43am

** Jenny Quyen Phan - Ai là nguoi đi vu khống người khác trước vậy chú Uy Le? Chú tổ chức chuông trinh HHPN được thì tổ chức khác không có quyền tổ chức à?

(.....)
Bởi vậy tôi chưa bao gio muốn ở trong tập đoàn của chú

 

· Reply · June 29 at 11:58am · Edited

** Uy Le - Thưa Bà HH Phu Nhân Cộng Đồng Tự Xưng, Bà hiểu lầm rồi, tôi chẳng có dính dấp gì đến cái tổ chức HH Phu Nhân của TP, mà tôi cũng chẳng có liên quan gì đến việc tổ chức của HH Phu nhân của bên Cộng Đồng NGQG Arizona. Bà gọi tôi ở trong cái tập đoàn nào vậy? Dốt nát mà còn ham nói, nói càng nhiều càng lộ cái kém hiểu biết ra cho người ta cười!

· Reply ·

 

** Jenny Quyen Phan - Chú Uy Le, tôi không có thời gian rãnh như chú để đi bơi móc đời tư người khác / tôi dù có biểt người khác là phàm phu không hoàn hảo đi chăng nữa thì tôi cũng không bêu rếu người khác kiểu như chú.

(.....)
 

· Reply · June 29 at 12:16pm

** Uy Le - Sao lại như vậy? Ở đời cần phải có sự hiểu biết cặn kẻ thì hành xử mới đúng đắn chứ. Nếu không thì ... chỉ mở miệng ra toàn những lời lẽ hồ đồ, đôi khi còn bị gọi là thiếu giáo dục nữa à nghen !!

 

** Jenny Quyen Phan - Tôi không cần có giáo dục trong việc bơi móc đời sống cá nhân người khác --> vì việc này chỉ có tiện nhân mới làm.

 

· Reply · June 29 at 12:24pm

** Uy Le - Bà nên nhớ đây là vấn đề Cộng Đồng, một người lãnh đạo như TT Clinton cũng bị lôi chuyện đời tư ra. Bà nên hiểu tư cách cá nhân của người đứng ra lãnh đạo dù tổ chức lớn nhỏ gì cũng cần phải xem xét trước dư luận công chúng. Ố ồ! Sao Bà lại tự nhận mình là thứ vô giáo dục? Dù ở trường hợp nào cũng nên giử tư cách của một Hoa Hậu chứ phải không?

 

** Uy Le - Đồng ý với Thanh Mai, chú Uy đề nghị mọi người nên stop tại đây, bấy nhiêu đó đủ để mọi người nhận xét đúng sai.

 

· Reply ·

 

Như quý đọc giả thấy đó, đối với một người ăn nói hàm hồ, thiếu hiểu biết thì dù có nói gì đi nữa cũng vô ích thôi.  Stop tại đây để bà con nhận xét đúng sai thôi!

 

(Xin xem tiếp phần 2, vì bài quá dài không thể post hết 1 lần)

 

Cảm nhận